อาหารประจำชาติเวียดนาม




อาหารเวียดนาม : เปาะเปี๊ยะเวียดนาม

เน้นกินผัก เช่น เฝอ ก๊วยจั๊บญวนแหนมเนือง หมูยอ แต่อาหารประจำชาติเวียดนามคือ  เปาะเปี๊ยะเวียดนาม  เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเวียดนาม แผ่นเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้งข้าวเจ้า โดยไส้เปาะเปี๊ยะเป็นไก่ หมู กุ้ง กินกับผักสมุนไพรหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และน้ำจิ้มหวาน
ขั้นตอนการทำปอเปี๊ยะสดสูตรการทำมาจาก sites. goggle
  1. แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ ตามขวาง หมักด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน แช่ตู้เย็น ๑ ชั่วโมง
  2. นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาย่าง พอสุกหั่นเป็นชิ้นยาวๆ นำใบเมี่ยงมาห่อโดยนำผักกาดหอมวาง ตามด้วยใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งแครอทซอย และหมูย่าง ห่อให้แน่น
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
  1. นำพริกชีฟ้าแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียด
  2. ใส่หัวผักกาดขูดฝอย แครอทขูดฝอย ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราบ เกลือและพริก ใส่กระเทียมที่โขลดไว้ ตั้งเตาเคี่ยว ๑๐ นาที                                                                         อ้างอิง https://www.lib.ru.ac.th/journal2/?p=9314

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

powerpoint

อาหารประจำชาติมาเลเซีย