อาหารประจำชาติพม่า
อาหารกัมพูชา : อาม็อก
คนกัมพูชากินข้าวเป็นอาหารหลักคล้ายกับคนไทย และมีน้ำพริกกับผักแกล้มเหมือนกับหลายๆ ประเทศคนกัมพูชานิยมกินเนื้อควายเป็นส่วนมากอาหารประจำชาติของกัมพูชา คือ “อาม็อก” เป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชาคล้ายห่อหมกของไทย โดยนำเนื้อปลาสดๆ ลวกพริกเครื่องแกง และกะทิแล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง
ขั้นตอนการทำนี้ สูตรมาจาก lenplay.com
- นำพริกแกง กะทิ และไข่ไก่ คนให้เข้ากัน
- ใส่เครื่องปรุงรสลงในภาชนะผสมแล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาน้ำจืดหัดเป็นชิ้นพอคำลงไปผสม
- นำใบยอใส่ลงที่กระทงสี่มุมที่เตรียมไว้
- ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในกระทง นึ่งด้วยความร้อนประมาณ ๑๐ นาที หรือจนสุก
- ตกแต่งโดยราดหัวกระทิเคียวสุกและพริกแดงให้สวยงาม
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน โรยด้วยหอมซอย
อ้างอิง https://www.lib.ru.ac.th/journal2/?p=9314
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น